อนาคตที่มืดมน เพราะคำคนหรือตนทำ

เมื่อปีที่ผ่านมาหลังจากมีการประกาศผลสอบเข้าเป็นนักเรียนเตียมทหาร ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีทั้งผู้ที่สมหวังและผิดหวัง บางส่วนของผู้ที่ผิดหวังรู้สึกแย่ไม่ว่าคนรอบข้างจะพูดอย่างไร กลับมองว่าเป็นการดูถูกและซ้ำเติม แต่ถ้าลองย้อนมองกลับไปดูและพิจารณาให้ดีแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดมันเกิดจากผลของการกระทำของเราเองในช่วงที่ผ่านมานั่นเอง เพราะฉะนั้น ถ้าน้องๆอยากประสบความสำเร็จจงพัฒนาการกระทำของตนเอง เพื่อให้เป็นผู้ชนะในสนามแข่งขันนี้

ฝันกลางวันที่ต้องไปให้ถึง

ทุกคนเคยมีความฝันด้วยกันทั้งนั้น สำหรับควาฝันอะไรที่ดูแล้วมันไม่มีโอกาสที่จะเป็นไปได้เรามักจะเรียกมันว่าฝันกลางวัน คือคงได้แต่คิดคงไม่มีโอกาสที่จะได้มันมา

เหล่าเด็กนักเรียนชายที่ต้องการสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารก็เช่นกัน เนื่องจากอัตราการสอบแข่งขันค่อนข้างสูงทำให้สำหรับเด็กบางคนแล้ว คิดว่ามันคงเป็นเพียงฝันกลางวันที่คงไม่มีทางเป็นไปได้

บางครั้งเด็กที่เรียนไม่เก่งมักจะโดนดูถูกจากคนที่เก่งกว่า ทำให้หมดกำลังใจที่จะอ่านหนังสือหรือพยายามที่จะพัฒนาตนเอง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว คนทุกคนมีโอกาสที่จะพัฒนาตนเองเท่าๆกัน ทุกคนมีเวลาวันล่ะ 24 ชม.เท่ากัน ขึ้นอยู่กับว่าแต่ล่ะคนใช้เวลาที่มีนั้นให้เกิดประโยชน์มากน้อยขนาดไหน

ดังนั้นจะสอบติดหรือไม่ติดมันอยู่ที่ตัวเรา ไม่ได้อยู่ที่เพื่อนเรียนเก่งกว่าไหม ไม่ได้อยู่ที่เราต้องไปหา รร.กวดวิชาเข้าเตรียมทหารดังๆ ไม่ได้อยู่ที่ดวง

เหลือเวลาอีกไม่กี่วันแล้วก็จะถึงวันสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ใช้ทุกวันให้คุ้มค่า เพื่อผลตอบแทนตามที่เราหวังเอาไว้ โชคดีครับ

กวดวิชาเตรียมทหารในฝัน

น้องๆที่มีความฝันว่าอยากจะสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร คงจะต้องผ่านหรือเคยเรียนในสถาบันกวดวิชาเข้าเตรียมทหารกันมาบ้าง บางคนเรียนที่เดียว บางคนเรียนหลายที่ บางคนมาเรียนได้สามวันไม่เรียนแล้ว มันเพราะอะไร เพราะความคาดหวังในจินตนาการกับความเป็นจริงมันไม่เหมือนกัน หรือโดนบังคับมาเรียน

การมาเรียนกวดวิชาเข้าเตรียมทหาร สิ่งที่สำคัญที่สุดที่น้องๆอยากจะได้ก็คงเป็นการสอบติดได้เป็นนนักเรียนเตรียมทหารนั่นเอง แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้น เมื่อน้องๆก้าวเข้ามาใน รร.กวดวิชาเตรียมทหาร น้องๆอยากเห็นอะไร รร.ที่มีห้องเรียน ห้องนอนติดแอร์ทั้งหมด อาหารการกินหรูหรา ครูสอนขั้นเทพมีสนามกีฬากว้างใหญ่ไพศาล สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ตื่นๆๆ ได้แล้วครับ มันคงจะไม่มีที่ไหนสมบูรณ์แบบขนาดนั้น

พี่อยากในน้องๆคิดใหม่ รร.กวดวิชาเตรียมทหารในฝัน มันควรจะเป็นสถานที่ที่ทำให้น้องๆก้าวไปถึงจุดหมายที่ฝันไว้ให้ได้ ไม่ใช่สถานที่ที่น้องๆอยู่แล้วสุขสบาย จะต้องมีคุณครูที่เอาใจใส่ในการสอน มีการเตรียมความพร้อมให้กับน้องๆในทุกด้านไม่ว่าจะวิชาการ พละ สุขภาพ และก็อย่าได้ไปยึดติดกับคำโฆษณาต่างๆนานา มันเป็นแค่กระบวนการหลอกล่อเท่านั้นเอง บางที่บอกเด็กสอบติดมากที่สุด แต่รู้ไหมว่าเค้าคัดแต่เด็กที่เรียนเก่งๆถึงจะให้เรียน บางที่ไม่เคยมีคนสอบติดมาหลายปีแต่ก็เอาเรื่องเก่าๆมาโม้

เพราะฉะนั้นในเมื่อน้องๆต้องการไปให้ถึงฝัน ก็ควรเลือก รร.กวดวิชาเตรียมทหาร ที่มีลักษณะที่จะนำพาน้องๆ ไปให้ถึงฝันด้วยนะครับ

จะชนะใครได้ถ้ายังเอาชนะตัวเองไม่ได้

ผมอยู่ในวงการสอบเข้าเป็นนักเรียนเตตรียมทหารมาเป็นเวลา 4-5 ปีแล้ว รวมถึงอยู่กับสถาบันกวดวิชาเข้าเตรียมทหาร ทุกครั้งที่ผมขึ้นสอนนักเรียน ผมจะสามารถประเมินได้ว่าเด็กคนไหนที่จะสอบติดหรือไม่ติด เพราะอะไรนะเหรอครับ เพราะประสพการณ์ที่ผ่านมาจากการสอนทำให้รู้ว่านักเรียนที่มีลักษณะนิสัยแบบไหนถึงจะสอบติด

  1. รู้จักแบ่งเวลา รู้ว่าเวลาไหนควรทำอะไร เรียน เล่น พัก
  2. มีความมุ่งมั่นสูง
  3. มีความรับผิดชอบ
  4. ชอบเอาชนะ รวมถึงเอาชนะตัวเองด้วยข้อนี้สำคัญที่สุด เพราะอะไรรู้ไหมครับ นักเรียนที่มีลักษณะนิสัยแบบนี้ จะพยายามทำทุกสิ่งที่เค้ายังทำไม่ได้ให้ได้ ไม่ได้ไม่เลิก เคยทำได้ 300 คะแนน คราวหน้าก็จะทำให้ได้มากกว่่าเดิมเสมอ

ลองสำรวจกันดูนะครับว่าตอนนี้น้องๆมีลักษณะนิสัยข้อใดในตัวกันบ้าง เพื่อก้าวไปให้ถึงจุดหมาย เพื่อเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร เพื่อทำความฝันให้เป็นความจริง

กว่าจะมาเป็นนักเรียนเตรียมทหาร

ผมเป็นเด็กต่างจังหวัด ซึ่งวันๆนึงก็อยู่แต่ในสวนผลไม้ไม่ค่อยจะได้ไปไหนกับใครเขา ก็เรียนไปเรื่อยๆเช้าชามเย็นครึ่งชาม จนวันนึงเพื่อนชวนไปสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร แต่เอะมันคืออะไรว่ะ ไอ้นักเรียนเตรียมทหารนี่นะ เกิดมาก็เพิ่งจะเคยได้ยิน ปีแรกที่ไปสอบสอบไม่ติด ยังจำได้ว่าวันที่ไปสอบนะทำข้อสอบเร็วมากแวปเดียวเสร็จ ยังคิดในใจว่าคนอื่นทำไรกันนานจัง แต่ผลสอบออกมาไม่ติด 555

มาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ ในปีถัดมา แต่ความจริงก็ยังไม่รู้อยู่ดีนะว่ามันคืออะไร รู้แค่ว่าอยากเอาชนะ อยากสอบให้ได้ก็แค่นั้นเอง ไม่ได้ไปใส่ใจอะไรเลยกับคำว่าเตรียมทหาร ปีที่สองนี่ไปเรียนกวดวิชาเข้าเตรียมทหารกับเค้าซะด้วยนะ แต่ว่าไปแล้วก็งงๆ ไม่มีอะไรเหมือนไปเข้าค่ายลูกเสือ ไม่ค่อยจะได้ประโยชน์อะไร แต่ปีนี้ก็สอบติดนะ แต่ว่ายังตกรอบสอง แต่ก็ยังถือว่ามีพัฒนาการ

มากันในปีสุดท้ายแบบว่าเรียนก่อนเกณฑ์ อายุยังไม่เกินยังสามารถสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารได้อีกปีนึง ซึ่งในปีนี้ก็สำเร็จไปตามคาดหมาย แต่ว่าหมดเวลาไปสามปีกับการพยายามสอบเข้า โรงเรียนเตรียมทหาร ทั้งๆที่ไม่รู้อะไรเลยว่านักเรียนเตรียมทหารมันคืออะไร เรียนอะไร จบแล้วไปทำอะไร แต่สุดท้ายก็ได้เป็นนักเรียนเตรียมทหารเพราะความเพียร

พี่อยากจะบอกกับน้องๆว่ามันไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ แต่ไม่มีอะไรเกินความสามารถเราแน่นอน

ขอให้โชคดี ว่าที่นักเรียนเตรียมทหาร

ถึงเวลาลองฝีมือกันแล้ว

สำหรับน้องๆ ที่รอคอยการสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารทุกคนคงจะรู้จักกับ โครงการช้างเผือกของ รร.นายเรืออากาศกันเป็นอย่างดี ซึ่งระเบียบการสมัครและสอบสำหรับปีการศึกษานี้ก็ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ พี่แนะนำให้น้องๆทุกคนไปสมัครและลองสอบดูนะครับ อย่างน้อยก็เป็นการประเมินระดับความรู้ของเรา กับคู่แข่งที่จะลงแข่งขันกันในปีนี้ ซึ่งคิดว่าคนสมัครจะล้นหลาม เนื่องจากปี่ที่ผ่านมา โรงเรียนเตรียมทหารงดรับนักเรียนเตรียมทหารไป 1 ปี

การสอบนี้จะบอกอะไรกับน้องๆได้บ้าง น้องๆจะได้รู้ว่าความรู้ที่เตรียมตัวมานั้นมากเพียงพอหรือยังที่จะสอบติดเป็นนักเรียนเตรียมทหารในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า และบอกให้น้องเห็นถึงจุดบกพร่องของตัวเอง เรื่องไหนยังทำไม่ได้ ไม่เข้าใจ ไม่เคยเรียน หรือเรียนแล้ว แต่ไม่ได้เอากลับมาจาก รร. เปิดบัญชีฝากประจำกับครูไว้ ก็ไปถอนๆ ออกมาใช้กันบ้างนะครับ เดียวจะหาว่าไม่เตือน

สอบเข้าเตรียมทหารนั้นไม่ยากเกินความสามารถ พี่คิดว่าน้องๆทุกคนทำได้ ไม่มีอะไรบนโลกใบนี้ที่เราจะทำไม่ได้ โชคดีครับ

เตรียมแรงเพื่อเตรียมทหาร

น้องๆ อ่านหัวข้อเรื่องแล้วคงจะงงอยู่ไม่น้อย เตรียมแรงเพื่อเตรียมทหาร

สิ่งที่พี่กำลังต้องการจะบอกน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวเพื่อจะสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ให้เตรียมพละกำลังเอาไว้ด้วย เพื่อไว้ใช้สอบรอบสอง ซึ่งจะเป็นการสอบพละศึกษา อย่ามัวแต่หลงคิดไปเองว่าตัวเองแข็งแรงพอที่จะสอบผ่าน เพราะระยะเวลาหลังจากประกาสผลสอบรอบแรกแล้ว น้องๆจะมีเวลาในการเตรียมตัวอีกราวๆ ๒ สัปดาห์ ซึ่งถือว่าน้อยมาก กล้ามเนื้อคนเราต้องใช้เวลาในการพัฒนา ไม่สามารถจะสร้างกันได้ในเวลาแค่วันสองวัน

อยากให้น้องๆ แบ่งเวลาในช่วงเย็นๆ มาออกกำลังกายบ้าง และลองทดสอบตัวเองตามสถานีต่างๆที่ต้องใช้ทดสอบพละศึกษาจริงๆ ว่าตัวเองนั้นผ่านทุกสถานีแล้วหรือยัง ยังมีสถานีไหนที่ทำไม่ได้บ้างไหม ซึ่งส่วนใหญ่ที่จะทำกันไม่ได้คือ ดึงข้อ ซึ่งต้องใช้เวลาในการฝึกกันพอสมควร

ดังนั้นการที่น้องๆจะสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารได้นั้น น้องๆจะต้องมีทั้งความรู้และแรงควบคู่กันไป จะขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ได้ จะฉลาดแต่ว่ายน้ำไม่เป็น หรือว่าว่ายน้ำเก่งเป็นปลา แต่ท่องสูตรคูณไม่ได้ ก็ไม่มีทางที่จะสอบติด

เริ่มสำรวจตัวเองกันได้แล้วนะครับว่าตัวเรายังขาดจุดไหนบ้าง เวลาเหลืออีกแค่ประมาณ ๓๗๐ วัน ก็จะถึงวันสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารกันแล้ว สนามสอบนี้ไม่มีที่ว่างสำหรับผู้ไม่พร้อม

วิเคราะห์ข้อสอบเข้าเตรียมทหาร

วันนี้ได้นำข้อมูลการวิเคราะห์ แต่ละหัวข้อว่าเคยมีการนำมาออกข้อสอบกันมากน้อยขนาดไหน

เพื่อใช้ในการเตรียมตัวอ่านหนังสือกันนะครับ เรื่องไหนออกเยอะ ออกน้อย ก็ตามไฟล์ที่แนบเลย

เป็นการวิเคราะห์ข้อสอบในอดีตที่ผ่านมาสมัยที่ยังใช้วุฒิ ม.๔ ในการสอบเข้าเตรียมทหาารนะครับ

แต่ก็ไม่แน่ว่าในปีหน้าแนวทางการออกข้อสอบจะเหมือนเดิมไหม 555

 

 

วิเคราะห์ข้อสอบ

เตรียมทหารงดสอบ แล้วน้องๆเตรียมอะไร

เป็นที่แน่นอนแล้วว่าปีนี้ ไม่มีการรับสมัครนักเรียนเพื่อสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร โดยจะเปิดรับสมัครสอบกันปีหน้า พร้อมกับปรับวุฒิการศึกษาจาก ม.๓ เป็น ม.๔

หนึ่งปีที่ผ่านมาน้องๆได้ลองสำรวจตัวเองบ้างหรือยัง ว่าถ้าปีนี้ไม่่ได้งดสอบ ถึงเวลานี้เรามีความพร้อมมากน้อยเพียงไร ตอนนี้น้องๆทุกคนคงมีคคำตอบในใจแล้วว่า ตัวเองมีความพร้อมขนาดไหน แล้วเราควรจะปรับปรุงตัวอย่างไร ในเวลา ๑ ปีที่เหลือนี้

ด้านวิชาการ ในส่วนของเนื้อหาวิชาของ ม.๓ เข้าใจดีหมดครบทุกวิชาหรือยัง ในส่วนของ ม.๔ ที่เพิ่มเติมขึ้นมาล่ะ ได้ขนาดไหนแล้ว วิธีตรวจสอบง่ายๆนะครับ สำหรับความรู้ในระดับ ม.๓ ให้ลองหาข้อสอบเก่า ที่รับนักเรียนชั้น ม.๓  มาทดลองจับเวลาทำดู ถ้าน้องๆสามารถทำแล้วได้คะแนน เกิน ๔๐๐ คะแนน ตลอดทุกครั้งที่ทดลองทำ ถือว่าผ่านในระดับที่ยอมรับได้ ถ้ายังไม่ถึง ให้น้องๆแยกพิจารณาคะแนนรายวิชาเพื่อสำรวจว่าวิชาไหนที่ยังไม่พร้อม และมาฉุดคะแนนเราเอาไว้ ในส่วนของเนื้อหา ม.๔ ให้ทุกครั้งหลังจากเรียนเรื่องนั้นๆจบ หาข้อสอบมาทดลองทำ เพื่อตรวจสอบความเข้าใจ น้องๆควรจะทำถูกเกินกว่า ๗๕% ของข้อสอบที่เลือกมาทำ

ด้านพละศึกษา ต้องเตรียมการกันนาน เพราะร่างกายต้องใช้เวลาในการพัฒนา ให้ทดลองทดสอบทุกสถานีตามที่ใช้สอบจริง เพื่อเป็นการฝึกความคคุ้นเคย ส่วนสถานีไหนทำไม่ได้ ให้หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตว่าจะต้องทำแบบไหนบ้างเพื่อพัฒนาสมรรถภาพ ในส่วนนั้นๆเป็นการเจาะจงลงไป

ความสำเร็จเกิดจากการวางแผนที่ดี และปฏิบัติให้ได้ตามแผนที่วางไว้ ความสำเร็จก็จะไม่หนีไปไหน

ขอให้น้องๆ โชคดีในการสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร

เรียนรู้ด้วยการทำ

สำหรับการเรียนวิชาฟิสิกส์สำหรับน้องๆบางคน คงจะบอกว่ามันคืออะไรไม่เห็นจะรู้เรื่องเลย เอาอะไรมาสอนเนี่ย วันนี้พี่จะมาแนะนำวิธีง่ายๆในการพัฒนาตนเองเพื่อใช้ในการสอบ

ขั้นตอนการพัฒนาการเรียนรู้ด้วยการทำโจทย์

  1. อ่านเนื้อเรื่องทั้งหมด
  2. จดสูตรที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งหน่วย
  3. เริ่มหัดทำแบบฝึกหัด โดยในขั้นแรกให้อ่านโจทย์ และหาว่าโจทย์นั้นให้ค่าตัวแปรใดบ้าง และโจทย์ถามหาอะไร
  4. นำค่าตัวแปรที่ได้มาจากโจทย์ มาเปรียบเทียบกับสูตรที่จดไว้ว่ามีสูตรไหนที่เกี่ยวข้อง และสามารถนำมาใช้เพื่อหาคำตอบได้บ้าง
  5. แทนค่าหาคำตอบ และตรวจคำตอบ

เมื่อน้องๆ ทำตามขั้นตอนด้านบน จนชินและเริ่มคล่องในการใช้สูตรแล้ว ก็ให้เริ่มหัดทำโจทย์โดยที่ไม่ต้องดูสูตรที่จดไว้ การทำแบบนี้จะช่วยให้น้องๆมีการพัฒนา ในการทำโจทย์เพิ่มมขึ้น ถ้าทำการฝึกหัดอย่างต่อเนื่อง น้องๆ ก็จะสามารถทำข้อสอบวิชาฟิสิกส์ได้อย่างแน่นอน

กวดวิชาเข้าเตรียมทหาร วิชาฟิสิกส์ อาจารย์ถั่ว