เตรียมแรงเพื่อเตรียมทหาร

น้องๆ อ่านหัวข้อเรื่องแล้วคงจะงงอยู่ไม่น้อย เตรียมแรงเพื่อเตรียมทหาร

สิ่งที่พี่กำลังต้องการจะบอกน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวเพื่อจะสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร ให้เตรียมพละกำลังเอาไว้ด้วย เพื่อไว้ใช้สอบรอบสอง ซึ่งจะเป็นการสอบพละศึกษา อย่ามัวแต่หลงคิดไปเองว่าตัวเองแข็งแรงพอที่จะสอบผ่าน เพราะระยะเวลาหลังจากประกาสผลสอบรอบแรกแล้ว น้องๆจะมีเวลาในการเตรียมตัวอีกราวๆ ๒ สัปดาห์ ซึ่งถือว่าน้อยมาก กล้ามเนื้อคนเราต้องใช้เวลาในการพัฒนา ไม่สามารถจะสร้างกันได้ในเวลาแค่วันสองวัน

อยากให้น้องๆ แบ่งเวลาในช่วงเย็นๆ มาออกกำลังกายบ้าง และลองทดสอบตัวเองตามสถานีต่างๆที่ต้องใช้ทดสอบพละศึกษาจริงๆ ว่าตัวเองนั้นผ่านทุกสถานีแล้วหรือยัง ยังมีสถานีไหนที่ทำไม่ได้บ้างไหม ซึ่งส่วนใหญ่ที่จะทำกันไม่ได้คือ ดึงข้อ ซึ่งต้องใช้เวลาในการฝึกกันพอสมควร

ดังนั้นการที่น้องๆจะสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารได้นั้น น้องๆจะต้องมีทั้งความรู้และแรงควบคู่กันไป จะขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ได้ จะฉลาดแต่ว่ายน้ำไม่เป็น หรือว่าว่ายน้ำเก่งเป็นปลา แต่ท่องสูตรคูณไม่ได้ ก็ไม่มีทางที่จะสอบติด

เริ่มสำรวจตัวเองกันได้แล้วนะครับว่าตัวเรายังขาดจุดไหนบ้าง เวลาเหลืออีกแค่ประมาณ ๓๗๐ วัน ก็จะถึงวันสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารกันแล้ว สนามสอบนี้ไม่มีที่ว่างสำหรับผู้ไม่พร้อม

วิเคราะห์ข้อสอบเข้าเตรียมทหาร

วันนี้ได้นำข้อมูลการวิเคราะห์ แต่ละหัวข้อว่าเคยมีการนำมาออกข้อสอบกันมากน้อยขนาดไหน

เพื่อใช้ในการเตรียมตัวอ่านหนังสือกันนะครับ เรื่องไหนออกเยอะ ออกน้อย ก็ตามไฟล์ที่แนบเลย

เป็นการวิเคราะห์ข้อสอบในอดีตที่ผ่านมาสมัยที่ยังใช้วุฒิ ม.๔ ในการสอบเข้าเตรียมทหาารนะครับ

แต่ก็ไม่แน่ว่าในปีหน้าแนวทางการออกข้อสอบจะเหมือนเดิมไหม 555

 

 

วิเคราะห์ข้อสอบ

เตรียมทหารงดสอบ แล้วน้องๆเตรียมอะไร

เป็นที่แน่นอนแล้วว่าปีนี้ ไม่มีการรับสมัครนักเรียนเพื่อสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร โดยจะเปิดรับสมัครสอบกันปีหน้า พร้อมกับปรับวุฒิการศึกษาจาก ม.๓ เป็น ม.๔

หนึ่งปีที่ผ่านมาน้องๆได้ลองสำรวจตัวเองบ้างหรือยัง ว่าถ้าปีนี้ไม่่ได้งดสอบ ถึงเวลานี้เรามีความพร้อมมากน้อยเพียงไร ตอนนี้น้องๆทุกคนคงมีคคำตอบในใจแล้วว่า ตัวเองมีความพร้อมขนาดไหน แล้วเราควรจะปรับปรุงตัวอย่างไร ในเวลา ๑ ปีที่เหลือนี้

ด้านวิชาการ ในส่วนของเนื้อหาวิชาของ ม.๓ เข้าใจดีหมดครบทุกวิชาหรือยัง ในส่วนของ ม.๔ ที่เพิ่มเติมขึ้นมาล่ะ ได้ขนาดไหนแล้ว วิธีตรวจสอบง่ายๆนะครับ สำหรับความรู้ในระดับ ม.๓ ให้ลองหาข้อสอบเก่า ที่รับนักเรียนชั้น ม.๓  มาทดลองจับเวลาทำดู ถ้าน้องๆสามารถทำแล้วได้คะแนน เกิน ๔๐๐ คะแนน ตลอดทุกครั้งที่ทดลองทำ ถือว่าผ่านในระดับที่ยอมรับได้ ถ้ายังไม่ถึง ให้น้องๆแยกพิจารณาคะแนนรายวิชาเพื่อสำรวจว่าวิชาไหนที่ยังไม่พร้อม และมาฉุดคะแนนเราเอาไว้ ในส่วนของเนื้อหา ม.๔ ให้ทุกครั้งหลังจากเรียนเรื่องนั้นๆจบ หาข้อสอบมาทดลองทำ เพื่อตรวจสอบความเข้าใจ น้องๆควรจะทำถูกเกินกว่า ๗๕% ของข้อสอบที่เลือกมาทำ

ด้านพละศึกษา ต้องเตรียมการกันนาน เพราะร่างกายต้องใช้เวลาในการพัฒนา ให้ทดลองทดสอบทุกสถานีตามที่ใช้สอบจริง เพื่อเป็นการฝึกความคคุ้นเคย ส่วนสถานีไหนทำไม่ได้ ให้หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตว่าจะต้องทำแบบไหนบ้างเพื่อพัฒนาสมรรถภาพ ในส่วนนั้นๆเป็นการเจาะจงลงไป

ความสำเร็จเกิดจากการวางแผนที่ดี และปฏิบัติให้ได้ตามแผนที่วางไว้ ความสำเร็จก็จะไม่หนีไปไหน

ขอให้น้องๆ โชคดีในการสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร