กวดวิชาเตรียมทหารในฝัน

น้องๆที่มีความฝันว่าอยากจะสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร คงจะต้องผ่านหรือเคยเรียนในสถาบันกวดวิชาเข้าเตรียมทหารกันมาบ้าง บางคนเรียนที่เดียว บางคนเรียนหลายที่ บางคนมาเรียนได้สามวันไม่เรียนแล้ว มันเพราะอะไร เพราะความคาดหวังในจินตนาการกับความเป็นจริงมันไม่เหมือนกัน หรือโดนบังคับมาเรียน

การมาเรียนกวดวิชาเข้าเตรียมทหาร สิ่งที่สำคัญที่สุดที่น้องๆอยากจะได้ก็คงเป็นการสอบติดได้เป็นนนักเรียนเตรียมทหารนั่นเอง แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้น เมื่อน้องๆก้าวเข้ามาใน รร.กวดวิชาเตรียมทหาร น้องๆอยากเห็นอะไร รร.ที่มีห้องเรียน ห้องนอนติดแอร์ทั้งหมด อาหารการกินหรูหรา ครูสอนขั้นเทพมีสนามกีฬากว้างใหญ่ไพศาล สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ตื่นๆๆ ได้แล้วครับ มันคงจะไม่มีที่ไหนสมบูรณ์แบบขนาดนั้น

พี่อยากในน้องๆคิดใหม่ รร.กวดวิชาเตรียมทหารในฝัน มันควรจะเป็นสถานที่ที่ทำให้น้องๆก้าวไปถึงจุดหมายที่ฝันไว้ให้ได้ ไม่ใช่สถานที่ที่น้องๆอยู่แล้วสุขสบาย จะต้องมีคุณครูที่เอาใจใส่ในการสอน มีการเตรียมความพร้อมให้กับน้องๆในทุกด้านไม่ว่าจะวิชาการ พละ สุขภาพ และก็อย่าได้ไปยึดติดกับคำโฆษณาต่างๆนานา มันเป็นแค่กระบวนการหลอกล่อเท่านั้นเอง บางที่บอกเด็กสอบติดมากที่สุด แต่รู้ไหมว่าเค้าคัดแต่เด็กที่เรียนเก่งๆถึงจะให้เรียน บางที่ไม่เคยมีคนสอบติดมาหลายปีแต่ก็เอาเรื่องเก่าๆมาโม้

เพราะฉะนั้นในเมื่อน้องๆต้องการไปให้ถึงฝัน ก็ควรเลือก รร.กวดวิชาเตรียมทหาร ที่มีลักษณะที่จะนำพาน้องๆ ไปให้ถึงฝันด้วยนะครับ

จะชนะใครได้ถ้ายังเอาชนะตัวเองไม่ได้

ผมอยู่ในวงการสอบเข้าเป็นนักเรียนเตตรียมทหารมาเป็นเวลา 4-5 ปีแล้ว รวมถึงอยู่กับสถาบันกวดวิชาเข้าเตรียมทหาร ทุกครั้งที่ผมขึ้นสอนนักเรียน ผมจะสามารถประเมินได้ว่าเด็กคนไหนที่จะสอบติดหรือไม่ติด เพราะอะไรนะเหรอครับ เพราะประสพการณ์ที่ผ่านมาจากการสอนทำให้รู้ว่านักเรียนที่มีลักษณะนิสัยแบบไหนถึงจะสอบติด

  1. รู้จักแบ่งเวลา รู้ว่าเวลาไหนควรทำอะไร เรียน เล่น พัก
  2. มีความมุ่งมั่นสูง
  3. มีความรับผิดชอบ
  4. ชอบเอาชนะ รวมถึงเอาชนะตัวเองด้วยข้อนี้สำคัญที่สุด เพราะอะไรรู้ไหมครับ นักเรียนที่มีลักษณะนิสัยแบบนี้ จะพยายามทำทุกสิ่งที่เค้ายังทำไม่ได้ให้ได้ ไม่ได้ไม่เลิก เคยทำได้ 300 คะแนน คราวหน้าก็จะทำให้ได้มากกว่่าเดิมเสมอ

ลองสำรวจกันดูนะครับว่าตอนนี้น้องๆมีลักษณะนิสัยข้อใดในตัวกันบ้าง เพื่อก้าวไปให้ถึงจุดหมาย เพื่อเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร เพื่อทำความฝันให้เป็นความจริง

กว่าจะมาเป็นนักเรียนเตรียมทหาร

ผมเป็นเด็กต่างจังหวัด ซึ่งวันๆนึงก็อยู่แต่ในสวนผลไม้ไม่ค่อยจะได้ไปไหนกับใครเขา ก็เรียนไปเรื่อยๆเช้าชามเย็นครึ่งชาม จนวันนึงเพื่อนชวนไปสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร แต่เอะมันคืออะไรว่ะ ไอ้นักเรียนเตรียมทหารนี่นะ เกิดมาก็เพิ่งจะเคยได้ยิน ปีแรกที่ไปสอบสอบไม่ติด ยังจำได้ว่าวันที่ไปสอบนะทำข้อสอบเร็วมากแวปเดียวเสร็จ ยังคิดในใจว่าคนอื่นทำไรกันนานจัง แต่ผลสอบออกมาไม่ติด 555

มาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ ในปีถัดมา แต่ความจริงก็ยังไม่รู้อยู่ดีนะว่ามันคืออะไร รู้แค่ว่าอยากเอาชนะ อยากสอบให้ได้ก็แค่นั้นเอง ไม่ได้ไปใส่ใจอะไรเลยกับคำว่าเตรียมทหาร ปีที่สองนี่ไปเรียนกวดวิชาเข้าเตรียมทหารกับเค้าซะด้วยนะ แต่ว่าไปแล้วก็งงๆ ไม่มีอะไรเหมือนไปเข้าค่ายลูกเสือ ไม่ค่อยจะได้ประโยชน์อะไร แต่ปีนี้ก็สอบติดนะ แต่ว่ายังตกรอบสอง แต่ก็ยังถือว่ามีพัฒนาการ

มากันในปีสุดท้ายแบบว่าเรียนก่อนเกณฑ์ อายุยังไม่เกินยังสามารถสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารได้อีกปีนึง ซึ่งในปีนี้ก็สำเร็จไปตามคาดหมาย แต่ว่าหมดเวลาไปสามปีกับการพยายามสอบเข้า โรงเรียนเตรียมทหาร ทั้งๆที่ไม่รู้อะไรเลยว่านักเรียนเตรียมทหารมันคืออะไร เรียนอะไร จบแล้วไปทำอะไร แต่สุดท้ายก็ได้เป็นนักเรียนเตรียมทหารเพราะความเพียร

พี่อยากจะบอกกับน้องๆว่ามันไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ แต่ไม่มีอะไรเกินความสามารถเราแน่นอน

ขอให้โชคดี ว่าที่นักเรียนเตรียมทหาร