กว่าจะมาเป็นนักเรียนเตรียมทหาร

ผมเป็นเด็กต่างจังหวัด ซึ่งวันๆนึงก็อยู่แต่ในสวนผลไม้ไม่ค่อยจะได้ไปไหนกับใครเขา ก็เรียนไปเรื่อยๆเช้าชามเย็นครึ่งชาม จนวันนึงเพื่อนชวนไปสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหาร แต่เอะมันคืออะไรว่ะ ไอ้นักเรียนเตรียมทหารนี่นะ เกิดมาก็เพิ่งจะเคยได้ยิน ปีแรกที่ไปสอบสอบไม่ติด ยังจำได้ว่าวันที่ไปสอบนะทำข้อสอบเร็วมากแวปเดียวเสร็จ ยังคิดในใจว่าคนอื่นทำไรกันนานจัง แต่ผลสอบออกมาไม่ติด 555

มาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ ในปีถัดมา แต่ความจริงก็ยังไม่รู้อยู่ดีนะว่ามันคืออะไร รู้แค่ว่าอยากเอาชนะ อยากสอบให้ได้ก็แค่นั้นเอง ไม่ได้ไปใส่ใจอะไรเลยกับคำว่าเตรียมทหาร ปีที่สองนี่ไปเรียนกวดวิชาเข้าเตรียมทหารกับเค้าซะด้วยนะ แต่ว่าไปแล้วก็งงๆ ไม่มีอะไรเหมือนไปเข้าค่ายลูกเสือ ไม่ค่อยจะได้ประโยชน์อะไร แต่ปีนี้ก็สอบติดนะ แต่ว่ายังตกรอบสอง แต่ก็ยังถือว่ามีพัฒนาการ

มากันในปีสุดท้ายแบบว่าเรียนก่อนเกณฑ์ อายุยังไม่เกินยังสามารถสอบเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารได้อีกปีนึง ซึ่งในปีนี้ก็สำเร็จไปตามคาดหมาย แต่ว่าหมดเวลาไปสามปีกับการพยายามสอบเข้า โรงเรียนเตรียมทหาร ทั้งๆที่ไม่รู้อะไรเลยว่านักเรียนเตรียมทหารมันคืออะไร เรียนอะไร จบแล้วไปทำอะไร แต่สุดท้ายก็ได้เป็นนักเรียนเตรียมทหารเพราะความเพียร

พี่อยากจะบอกกับน้องๆว่ามันไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ แต่ไม่มีอะไรเกินความสามารถเราแน่นอน

ขอให้โชคดี ว่าที่นักเรียนเตรียมทหาร

ใส่ความเห็น